Khái niệm bàn phím máy tính cơ và giả cơ

Cập nhật ngày : 04-11-2019 14:46


Để phân biệt bàn phím cơ và bàn phím giả cơ, trước hết người dùng cần tìm hiểu về khái niệm bàn phím máy tính thường, bàn phím máy tính cơ và bàn phím máy tính giả cơ.

Bàn phím máy tính cơ
 

Bàn phím máy tính cơ hay còn được gọi là Mechanical Keyboard. Những năm qua, loại bàn phím này đang "làm mưa làm gió" trên thị trường và được các game thủ vô cùng yêu thích. Khác với loại bàn phím thông thường, bàn phím cơ sử dụng các thành phần cơ học, có cơ chế đàn hồi riêng biệt gọi là Switch. Thay vì sử dụng cao su như bàn phím thông thường, Switch sẽ sử dụng lò xo.

Dưới mỗi phím đều được trang bị 1 chiếc công tắc có 2 hoặc nhiều chân tiếp xúc bằng kim loại, được tích hợp công nghệ cao cấp sử dụng công tắc riêng cho mỗi phím. Khi sử dụng bàn phím cơ, mỗi switch khác nhau sẽ mang lại trải nghiệm khác nhau, thú vị và vô cùng khác biệt.

Bàn phím cơ được đánh giá cao bởi tính chính xác, êm ái, thao tác nhanh gọn. Tuổi thọ của sản phẩm cũng cao gấp 10 lần so với bàn phím thông thường, số lần nhấn phím dao động từ 30 – 50 triệu lần nhấp. Đặc biệt, thay vì phải gõ chạm đáy, người dùng chỉ cần nhấn xuống 1 nửa, loại bỏ lực phản hồi, vô cùng êm ái và dễ chịu. Điều này cũng giúp tốc độ gõ phím giảm xuống còn 1 nửa.

Và còn một đặc điểm nữa là KOW Gear chỉ bán bàn phím cơ KHÔNG có bán giả cơ

Bàn phím máy tính giả cơ
 

Bàn phím máy tính giả cơ hay còn được gọi với tên gọi khác là bàn phím Membrane. Nếu như bàn phím cơ sử dụng công nghệ switch thì cơ chế đàn hồi của bàn phím giả cơ vẫn là cao su dưới phím bám như loại bàn phím thông thường.

Về cơ bản, bàn phím giả cơ được đánh giá tương đối tốt. Chúng mang đến cho người dùng sự trải nghiệm gần giống như bàn phím cơ (60 – 70%). Trong khi đó, giá thành rẻ, phù hợp với phần lớn người tiêu dùng.

Cách phân biệt bàn phím cơ và bàn phím giả cơ
Nếu chỉ xét về hình thức, rất khó để phân biệt được sự khác nhau giữa bàn phím cơ và bàn phím giả cơ. Để tìm ra sự khác biệt này, cần phải tìm hiểu theo những khía cạnh sau:

So sánh về cơ chế hoạt động
Cơ chế hoạt động chính là sự khác nhau cơ bản nhất khi phân biệt bàn phím cơ và bàn phím giả cơ.

Bàn phím cơ
Với dòng bàn phím cơ, chúng được cấu tạo từ nhiều thành phần cơ học khác nhau. Sản phẩm sử dụng cơ chế đàn hồi riêng biệt gọi chung là switch. Thay vì sử dụng cao su, các switch sẽ sử dụng lò xo.

Khi phím được nhấn xuống, lực từ tay người dùng sẽ tác động vào phím và đè lên lò xo ép chân tiếp xúc kim loại chặp vào nhau. Lúc này sẽ xảy ra hiện tượng đóng mạch, tín hiệu sẽ được phát đi. Khi người dùng thả tay khỏi phím, lò xo lập tức phục hồi và phím trở lại trạng thái ban đầu. Những lần nhấn phím tiếp theo cũng sẽ theo cơ chế tương tự.

Đặc biệt, thay vì phải gõ chạm đáy, chỉ cần nhấn xuống 1 nửa, thông tin đã được truyền tải tới máy chủ. Do đó, người dùng không mất quá nhiều lực gõ phím và thời gian gõ được giảm thiểu.

Bàn phím giả cơ
Với bàn phím giả cơ, cấu tạo bên dưới các phím vẫn là lớp cao su như bàn phím thông thường. Chúng hoạt động được nhờ các chip xử lý. Khi người dùng tác động 1 lực lên bàn phím, bàn phím sẽ gián tiếp truyền tới mạch điện, từ đó truyền tải thông tin đến máy chủ. Sư khi bỏ tay ra, nhờ tính đàn hồi, miếng cao su sẽ quay trở lại vị trí ban đầu.

So sánh về tuổi thọ
Rõ ràng, nếu so sánh bàn phím cơ và bàn phím giả cơ, ta sẽ thấy sự chênh lệch rất lớn về tuổi thọ của 2 dòng sản phẩm này.

Bàn phím giả cơ
Cũng giống như bàn phím thường, bàn phím giả cơ sử dụng 1 miếng cao su đặt dưới phím Khi tác động nhiều lần, nhấn phím liên tục với tần suất cao, miếng cao su sẽ mất đi sự đàn hồi. Lâu dần, các phím sẽ trở nên chai cứng, phải tác động 1 lực thật mạnh khi gõ phím.

Tuổi thọ bàn phím giả cơ tương đối ngắn, trung bình chỉ từ 1 – 5 triệu lần nhấn phím. Nếu công việc của bạn sử dụng nhiều đến việc nhập liệu hay sử dụng để chơi game, có thể bạn sẽ phải thay phím thường xuyên.

Bàn phím cơ
Nếu bàn phím giả cơ sử dụng miếng cao su thì bàn phím cơ sử dụng các Switch cơ học. Tuổi thọ của chúng cao hơn rất nhiều lần, trung bình từ 30 – 50 triệu lần nhấn phím. Như vậy, tuổi thọ của sản phẩm này cao gấp 10 lần so với mẫu bàn phím giả cơ. Đặc biệt, người dùng không còn lo tới việc bàn phím bị liệt, khó sử dụng hay chai cứng. Và tất nhiên, bạn cũng không phải quá bận tâm tới việc phải thường xuyên thay bàn phím máy tính mới.

So sánh về thời gian gõ phím
Thời gian gõ phím chính là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng tới việc chọn bàn phím máy tính cơ hay giả cơ. Nhất là với những game thủ, thời gian quyết định sự thắng thua trong cuộc chơi. Khi phân biệt bàn phím cơ và giả cơ, người dùng không thể bỏ quên đến yếu tố này.

Bàn phím cơ
Vì sử dụng cơ chế lò xo nên khi sử dụng bàn phím cơ, bạn không phải chạm tới đáy của nút nhấn. Điều này làm giảm lực tác động lên bàn phím tạo cảm giác nhẹ nhàng và êm ái hơn. Hơn thế, thời gian gõ phím cũng được giảm đi 1 nửa.

Ngoài ra, chỉ ở bàn phím cơ, công nghệ NKRO được áp dụng cho phép người dùng nhấn tất cả 104 phím cùng 1 lúc. Với những ai thao tác nhanh, bạn có thể nhấn các phím cùng 1 lúc mà thông tin vẫn được xử lý chính xác, giảm thời gian gõ phím như các loại bàn phím thông thường.

Bàn phím giả cơ
Như chúng ta đã biết, dưới mỗi phím của bàn phím giả cơ là 1 miếng cao su. Khi người dùng tác động 1 lực, phím nhấn sẽ gián tiếp khiến miếng cao su lún xuống, chạm vào bản mạch bên dưới. Từ đây, mạch điện sẽ truyền thông tin tới máy chủ.

Với cơ chế này, khi sử dụng bàn phím giả cơ, bạn phải gõ chạm đáy phím. Điều này đồng nghĩa với thời gian gõ phím lâu hơn.

So sánh về giá thành
Bàn phím cơ
Với những ưu điểm vượt trội, bàn phím cơ là sản phẩm rất được giới game thủ yêu thích. Đây cũng là sản phẩm thích hợp cho những người thường xuyên thao tác trên bàn phím. Do cấu tạo khác biệt và hoàn toàn phức tạp, sử dụng cơ chế lò xo dưới mỗi phím nhấn, giá thành bàn phím máy tính cơ tương đối cao.

Thông thường, để sở hữu 1 chiếc bàn phím máy tính cơ, người dùng phải bỏ ra số tiền vài triệu đồng. Thậm chí, những dòng bàn phím cao cấp của thương hiệu nổi tiếng, giá sản phẩm có thể lên tới cả chục triệu đồng.

Bàn phím giả cơ
Bàn phím máy tính giả cơ có giá thành tương đối rẻ, chỉ nhỉnh hơn 1 chút so với loại bàn phím thông thường. Chỉ cần vài trăm, bạn cũng có thể sở hữu được 1 chiếc bàn phím máy tính giả cơ ưng ý.

Với những người yêu thích sự trải nghiệm của bàn phím cơ mà hầu bao còn hạn hẹp, bàn phím giả cơ luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Đây cũng là lý do vì sao người ta ví bàn phím giả cơ là sản phẩm dành cho game thủ "nghèo".

So sánh về sự trải nghiệm
Nhiều người nhận xét rằng, bàn phím máy tính cơ và giả cơ đều mang đến sự trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Cả 2 sản phẩm hướng đến đối tượng sử dụng là game thủ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, với cấu tạo và giá thành khác nhau, sự trải nghiệm sẽ ở những mức độ khác nhau.

Bàn phím cơ cho tốc độ gõ nhanh, êm ái, tiếng kêu vui tai, hệ thống đèn LED hiện đại, hỗ trợ người dùng trong điều kiện thiếu sáng. Nói chung, sử dụng bàn phím cơ sẽ mang đến những trải nghiệm hoàn hảo. Còn với bàn phím giả cơ, người dùng sẽ có cảm giác 60 – 70% so với bàn phím cơ. Như vậy, với số tiền hợp lý, đó cũng là trải nghiệm không hề tồi.

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá • Nên chọn chuột máy tính nào tốt nhất hiện nay

  Nên chọn chuột máy tính nào tốt nhất hiện nay

  Ngày Đăng : Monday, November 04, 2019

 • MICRO LÀ GÌ? GIỚI THIỆU VỀ CÁC LOẠI MICROPHONE

  MICRO LÀ GÌ? GIỚI THIỆU VỀ CÁC LOẠI MICROPHONE

  Ngày Đăng : Monday, November 04, 2019

  Micro là gì? micro là thiết bị rất là quen thuộc trong cuộc sống mà hầu như tất cả mọi người đều biết đến cũng như dễ dàng mua được. Nhưng mua sao cho đúng, mua sao cho phù hợp...
 • Loa Bluetooth là gì?

  Loa Bluetooth là gì?

  Ngày Đăng : Monday, November 04, 2019

  Bluetooth được ra đời vào năm 1994, tại phòng thí nghiệm của Ericsson tại Lund, Thụy Điển. Bluetooth tạo ra một thế giới không cần dùng dây và là hình thức đầu tiên kết nối các...
 • Dùng tai nghe đúng cách để bảo vệ màng nhĩ

  Dùng tai nghe đúng cách để bảo vệ màng nhĩ

  Ngày Đăng : Monday, November 04, 2019

  Nhu cầu thưởng thức âm nhạc và phim ảnh công nghệ tăng cao nên dễ dàng bắt gặp cảnh giới trẻ đeo tai nghe trên đường, trong công viên, quán cà phê, quán Internet…. Họ say mê đến...
 • Cách bảo quản loa

  Cách bảo quản loa

  Ngày Đăng : Monday, November 04, 2019

  Sở hữu một dàn loa đắt tiền không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh phát ra từ nó. Bảo quản loa cũng là một trong bước quan trọng để dàn loa nhà...